รักเลือกได้

“เสริมความรัก"
ความเข้าใจในครอบครัว

ติวรักเต็มร้อย

"สร้างความรู้"
ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องความรักความสัมพันธ์

กลเม็ดชูรัก

เคล็ดลับดี ๆ
ที่ช่วยรักสุขสมและสดใส

คลังความรู้


ศ.นพ.สมบุญ เหลืองวัฒนากิจ / ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะเพศชาย

2015-09-02 16:04:02


 enlightened  สามีของดิฉันอายุ 50 ปีกว่าๆค่ะ  4 ปีหลังมานี้เขาไม่ยอมมีอะไรกับดิฉันเลยค่ะ คำตอบที่ได้จากสามีคือ “ไม่รู้ๆ”อย่างเดียวเลยค่ะ เขาได้แต่พูดว่า “คนรักกันไม่เห็นต้องมีอะไรกันเสมอไป”หรือเป็นเพราะว่าเขาเบื่อเราแล้วดิฉันยอมรับว่า บางทีก็มีความต้องการทางเพศบ้าง แต่สามีไม่ยอมร่วมมือเลยค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ

mail ศ.นพ.สมบุญ  : ในกรณีที่ผู้ชายอายุ 50 ปีต้นๆ ถือว่าปกติแล้วโอกาสที่จะมีฮอร์โมนเพศชายต่ำยังไม่เยอะมาก พบระหว่าง 10 - 20% เท่านั้นเอง  ในกรณีแบบนี้ก็ต้องแยก เป็น 2 กลุ่ม  กลุ่มแรกเป็นปัญหาทางจิตใจ กลุ่มที่สองเป็นปัญหาทางร่างกาย   

ก่อนจะบอกว่าเป็นปัญหาทางจิตใจ เราต้องแยกให้ได้ก่อนว่า เขาไม่ได้มีปัญหาทางร่างกาย ส่วนปัญหาทางร่างกายนั้นเกิดจากอะไรบ้าง

ก็มีฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง ยิ่งวัยขนาดนี้เริ่มพบแล้วพอสมควร ส่วนใหญ่จะเริ่มพบหลังอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่จะค่อยๆพบมากขึ้นเรื่อยๆตามวัย  ปัจจัยที่ทำให้ฮอร์โมนเพศชายบกพร่องเร็วก็มาจากโรคเบาหวานเป็นอันดับที่หนึ่งเลย  

ยิ่งเป็นกรณีที่อยู่กันมานานแล้วไม่มีบุตร พวกนี้ต้องสงสัยว่าฮอร์โมนเพศชายจะต่ำ ลูกอัณฑะมีปัญหาทั้งในการสร้างตัวอสุจิและสร้างฮอร์โมน

หรือว่าสามีจะมีปัญหาบกพร่องเรื่องอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ โดยที่มีฮอร์โมนต่ำหรือไม่มีฮอร์โมนต่ำก็ได้  แต่พอมีฮอร์โมนต่ำความต้องการทางเพศก็จะไม่ค่อยมี ก็ต้องตรวจร่างกายดู ตรวจฮอร์โมนดู ถ้าคุณภรรยาอยากเช็คง่ายๆ คืนนี้ไม่ต้องนอน  เพราะผู้ชายถ้ามีการแข็งตัวดี ในตอนกลางคืนจะมีการตื่นตัวขององคชาตประมาณ3-5 ครั้งต่อคืน  หรือถ้าไม่อยากนอนเฝ้า ใช้วิธีที่เรียกว่า  stamp test ก็ได้ครับ  ไปซื้อแสตมป์ดวงเล็กๆที่มีรอยปุแล้วก็เลียน้ำลายนิดหนึ่ง เสร็จแล้วพันรอบองคชาต ถ้ากลางคืนมีการตื่นตัวแสตมป์จะฉีก ถ้าแสตมป์ฉีกก็คือการแข็งตัวยังใช้ได้ แบบนี้พอจะบอกได้ว่า ไม่มีปัญหาเรื่องการแข็งตัว

ถ้าตรวจแล้วคนไข้มีปัญหาเรื่องฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง ก็ต้องให้ฮอร์โมนเพศชายชดเชย ก็จะมีวิธีการใช้แบบเลียนแบบธรรมชาติเลย  คือฮอร์โมนเพศชายของเราจะมีการหลั่งสูงสุดช่วงเวลา  8-10 โมงเช้า สูงขึ้นมาแล้วค่อยลดลง ตอนเย็นฮอร์โมนจะเริ่มต่ำ พอเริ่มเข้านอนอีกก็จะขึ้นสูงสุดในตอนเช้า  ฮอร์โมนที่เลียนแบบธรรมชาติที่ดีสุดก็คือการใช้ “เจล”  เจลทาจะสะดวกมาก  ทาวันละครั้ง ทาแล้วแห้งเร็ว ประมาณ 1 นาทีก็แห้งแล้ว แนะนำให้ทาบริเวณหัวไหล่ ซ้ายก็ได้ขวาก็ได้ หรือว่าตรงท้องก็ได้ ทาหลังอาบน้ำเสร็จตอนเช้า แต่ห้ามทาบริเวณเต้านม เพราะสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นฮอร์โมนเพศหญิงได้เล็กน้อย มันอาจจะทำให้เต้านมโตขึ้น  

ปัจจุบันก็จะมียารับประทานที่พยายามดัดแปลงโมเลกุลของมัน ให้สามารถดูดซึมจากท่อน้ำเหลืองไปได้เลย แต่ข้อเสียของยารับประทานก็คือ มันต้องมีอาหารมันๆ ถึงจะดูดซึมได้  อีกอย่างมันจะไม่เลียนแบบฮอร์โมนธรรมชาติที่ขึ้นสูงสุดในตอนเช้า   เพราะต้องกินยาเป็นแบบคลื่นขึ้นลงวันละ 3 ครั้ง


enlightened ผมอายุ 53ปี ภรรยาเด็กกว่าผม 12 ปี แต่งงานกันมา 7 ปี ยังไม่มีลูก เพราะต่างฝ่ายมีภาระหน้าที่ และผมก็ต้องเดินทางบ่อยๆ ผมรู้สึกว่าตอนนี้ไม่มีความต้องการทางเพศ เจอหน้าภรรยาผมต้องเฉไฉบอกว่าเหนื่อยบ้าง ยุ่งบ้าง และก็ไม่ค่อยทำการบ้านเหมือนเดิม ผมกลัวภรรยาไม่มีความสุขและนอกใจ นกเขาของผมก็ขันไม่ดีเหมือนเดิม ผมควรซื้อยามารับประทานเองดีไหมครับ แต่เกรงว่าจะมีผลข้างเคียง ภายนอกผมดูดีไม่แก่ แต่ใจมันห่อเหี่ยวครับ  ผมจะทำอย่างไรดีครับ

mail ศ.นพ.สมบุญ  : ในรายนี้ต้องดูว่าเป็นปัญหาทางร่างกายหรือจิตใจ ต้องไปดูว่าคุณไปกินยาอะไรแล้วทำให้แข็งไม่ดีหรือเปล่า   คุณมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เส้นเลือดตีบไหม แล้วอีกอย่างถามง่ายๆ ตื่นเช้ามาแข็งไหม ถ้าตื่นเช้ามาแข็งทุกเช้า จะบ่งชี้เลยว่าเป็นปัญหาทางจิตใจ  

ถามว่าซื้อยากินเองได้ไหม อย่างจำพวกไวอากร้า กลุ่มนี้มีข้อห้ามในการรับประทานร่วมกับยาหัวใจขาดเลือด ถ้ากินร่วมกันอาจะทำให้ความดันตกเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นไม่สามารถซื้อทานเองได้ ครั้งแรกจะต้องมีใบรับรองแพทย์ก่อน จึงจะซื้อที่ร้านขายยาได้ เพราะปัจจุบันอนุมัติแล้วแต่ต้องมีใบรับรองแพทย์ก่อน สรุปก็คือว่า ผมการันตีได้เลยร้อยละร้อย เราสามารถกลับมาแข็งตัวได้  พบหมอเพื่อหาทางแก้ได้เลยครับ  อย่าปล่อยไว้นาน


enlightened ผมอายุ 33 ปี เป็นพนักงานบริษัท ผมแต่งงานมาแล้วเกือบ 5 ปี ยังไม่มีบุตรครับ ด้วยหน้าที่การงาน ทำให้ผมต้องอยู่คนละจังหวัดกับภรรยา เจอกันทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งต้องใช้เวลาในการขับรถประมาณ 4 ชม.  ผมมักจะถูกภรรยาต่อว่าเรื่องไม่ค่อยมีมีเพศสัมพันธ์ด้วยกัน ปกติผมจะนอนกับภรรยาประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ก็ไม่ค่อยมีความต้องการทางเพศมากนัก อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ สาเหตุที่ผมไม่มีความต้องการทางเพศ เป็นเพราะผมเสื่อมแล้วหรือยังครับ

mail ศ.นพ.สมบุญ  : แต่งงานหลายปีไม่มีบุตร อันนี้ก็น่าสงสัยว่ามีความผิดปกติที่ลูกอัณฑะตั้งแต่กำเนิดหรือเปล่า แล้วทำให้การแข็งตัวไม่ดี  การตรวจร่างกายก็ต้องตรวจลักษณะของลูกอัณฑะ และดูลักษณะขน  ปกติหัวเหน่าของผู้ชายจะเป็น 3 เหลี่ยมหงาย ถ้าเป็น 3 เหลี่ยมคว่ำคล้ายๆผู้หญิงน่าจะมีฮอร์โมนเพศชายต่ำตั้งแต่เด็ก    ลูกอัณฑะฝ่อ หนวดเคราไม่ค่อยขึ้น ขนรักแร้มีนิดเดียว กรณีนี้มักจะเป็นตั้งแต่เกิด เช่น ต่อมใต้สมองไม่มีฮอร์โมนกระตุ้นให้อัณฑะเจริญเติบโตเป็นตั้งแต่เด็กเลยครับ  ถ้าอยากกลับมาชูรักชูรสกับภรรยาอีกต้องไปตรวจร่างกาย  ถ้าตรวจแล้วทุกอย่างดีหมด ฮอร์โมนสูงปี๊ดเลย ผลเลือดผลเบาหวานไม่มี  ไม่มียาที่กินแล้วไปรบกวนเรื่องการแข็งตัวขององคชาต  พวกนี้มักจะเป็นทางจิตใจ แล้วถ้าเป็นทางจิตใจก็ไม่ถึงกับแย่มาก เรามักจะเริ่มจากยาช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งคนไข้กลุ่มนี้บางทีรับประทานยาหลอดหนึ่งได้ผลเลย  แต่เรามักจะให้ยากินขนาดต่ำๆก็ตอบสนองดีแล้ว  พอได้ยาไปสัก 2- 3 เดือน ก็เริ่มมีความมั่นใจ ก็ลองหยุดยาแล้วอาจจะกลับมาดีได้ครับ

ความคิดเห็น


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม Nationchannel.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกต่าง ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น
รักเลือกได้ ยอดนิยมติวรักให้เต็มร้อย ยอดนิยมกลเม็ดชูรัก ยอดนิยม