รักเลือกได้

“เสริมความรัก"
ความเข้าใจในครอบครัว

ติวรักเต็มร้อย

"สร้างความรู้"
ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องความรักความสัมพันธ์

กลเม็ดชูรัก

เคล็ดลับดี ๆ
ที่ช่วยรักสุขสมและสดใส

คลังความรู้


พญ.วันดี อารีรักษ์ / แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสตรี

2015-09-02 16:20:16


enlightened พอดีเป็นคนประจำเดือนไม่ค่อยมา แล้วก็ต้องกินยาปรับฮอร์โมนประจำเดือนถึงจะมาค่ะ  ก็เลยอยากจะทราบว่า การที่เรากินยาปรับฮอร์โมนบ่อยๆ  จะอันตรายไหมคะ  ตอนนี้อายุ 22 ปีค่ะ  น้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัมค่ะ

mail พญ.วันดี  : ผู้หญิงจะมีอยู่ 2 ช่วงที่ประจำเดือนจะมาไม่ค่อยสม่ำเสมอ ก็คือช่วงต้นของการมีประจำเดือนกับช่วงปลายของการมีประจำเดือนหรือเรียกว่าช่วงจะเข้าสู่วัยทอง   เราลองจินตนาการถึงเวลาที่เราจะเปิดพัดลม สมมติว่าเราจะเอาเบอร์ 2 หมุนแบบกลางๆ เรากดเปิดปุ๊บพัดลมไม่ได้หมุนเป็นเบอร์ 2 ทันทีจะค่อยๆหมุนจนถึงจุดหนึ่งการหมุนค่อยสม่ำเสมอ  เพราะฉะนั้นกรณีนี้ก็อาจจะเป็นไปได้ว่ายังอยู่ในช่วงที่เปรียบได้ว่าพัดลมเริ่มทำงาน  เพราะอายุเพิ่งจะ 22 ปีเท่านั้นเอง  อาจจะยังไม่เข้าที่ซะทีเดียว แต่พอถึงระยะหนึ่งอาจจะเริ่มเข้าที่  แต่น้ำหนักค่อยข้างที่จะอวบนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นคนที่อวบบางทีอาจจะมีผลเรื่องของไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง มันสามารถที่จะเป็นต้นกำเนิดของฮอร์โมนชนิดหนึ่งได้ ทำให้บางทีร่างกายเราสับสน เพราะฉะนั้นก็อาจเกิดจากความสับสนในวงจรของการมีประจำเดือนก็ได้ที่ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อน

อีกเรื่องหนึ่ง ถ้ามีสิวง่าย และมีขนขึ้นตามร่างกาย ในกรณีนี้ต้องนึกถึงฮอร์โมนเพศชายเยอะ

เพราะฉะนั้น อาจจำเป็นจะต้องใช้ฮอร์โมนชนิดที่แอนตี้ฮอร์โมนเพศชาย หมอแนะนำว่าให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้รู้ว่ามีภาวะอะไรที่ชวนให้สงสัยหรือเปล่า  อาจจะต้องมีตัวช่วยในเรื่องของการปรับฮอร์โมน  ซึ่งใช้ยาที่กินอยู่ก็คือยาปรับฮอร์โมนชนิดหนึ่งอยู่แล้ว


 

enlightened ตอนนี้ลูกสาวของดิฉันอายุ 27 ปี มีอาการแคมในยื่นออกมาผิดปกติ แล้วก็มีอาการคันด้วยคะ  ไปพบแพทย์ก็บอกไม่เป็นอะไรคะ แต่ก็ยังมีอาการคันและกังวลใจอยู่ อยากถามว่าควรผ่าตัดไหม ถ้าแต่งงานจะมีปัญหากับแฟนไหม

mail พญ.วันดี  : อวัยวะเพศประกอบด้วยหลายส่วนเหมือนกันนะคะ ส่วนที่อยู่ภายนอกคือส่วนที่ติดอยู่บริเวณขาหนีบคือส่วนของแคมนอก ส่วนแคมในก็คือที่อยู่ถัดไปจากแคมนอกต่อเนื่องกับช่องคลอด จะยื่นมากยื่นน้อยเป็นเรื่องตั้งแต่กำเนิดเลย  แต่ว่าก็อาจจะเกี่ยวกับรูปร่าง ความอ้วน-ผอม เพราะว่าคนที่รูปร่างท้วมแคมนอกก็จะค่อนข้างใหญ่ เพราะฉะนั้นแคมในก็อาจจะรู้สึกเหมือนมันไม่ค่อยยื่นออกมาเยอะ แต่ถ้าเป็นคนที่ค่อนข้างผอม บางทีอาจจะเห็นแคมในได้ชัด ทั้งที่บางทีแคมนอกเขาอาจจะไม่ได้ใหญ่มาก แล้วบางคนอาจจะเคยอ้วนมากๆแล้วอยู่มาวันหนึ่งเกิดผอมหรือว่าคนที่สูงวัยก็อาจจะมีหย่อน ยาน ยืดได้บ้างนิดหน่อย เพราะถ้ายื่นออกมาหน่อยแบบธรรมดาๆ ก็ไม่ส่งผลเสียกับสุขภาพของเรา ไม่มีความจำเป็นต้องรักษา

ส่วนอาการคันก็อาจจะเกี่ยวด้วยอ้อมๆ อย่างเช่นว่า การที่มีแคมยื่นออกมาเยอะ อาจจะทำให้ไปบดบัง มีความอับชื่นซ่อนอยู่ ทำให้ง่ายต่อการเกิดเชื้อรา

ในด้านชีวิตรักก็อาจจะดีก็ได้ เพราะทั้งแคมนอกและแคมในจะเป็นอวัยวะที่ช่วยปกป้องช่องคลอดไม่ให้ได้รับความกระทบกระเทือนหรือว่าบาดเจ็บมากเกินไป ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์เหมือนเป็นตัวกันชน  คนที่มีแคมในยื่นออกมาก็จะมีบริเวณที่สัมผัสกับอวัยวะเพศชายเยอะขึ้น อาจจะดีกว่าคนที่แคมไม่ได้ยื่นออกมาด้วยซ้ำ  ในแง่ของความสุขในชีวิตสมรส ถ้าไม่มั่นใจก็อาจกระทบต่อสุขภาพเหมือนกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสุขภาพกาย อาจเป็นสุขภาพใจก็ได้ เราก็อาจจะช่วยได้ด้วยการทำตกแต่งให้แคมที่ยื่นมีขนาดเล็กลง  แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ได้ทุกที่เลยค่ะ


 

enlightened มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วทานยาคุมฉุกเฉินติดต่อกันบ่อยๆ ทานติดต่อกันประมาณ 2 อาทิตย์ 1 กล่องค่ะ ต่อเนื่องกันประมาณ 3 เดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือบางทีต้องรอ 8 เดือน กว่าประจำเดือนจะมา เป็นแบบนี้มาเกือบ 2 ปีแล้วค่ะ เกี่ยวข้องกับการที่เราทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยหรือไม่คะ

mail พญ.วันดี : ชื่อของมันคือ “ยาคุมฉุกเฉิน” เพราะฉะนั้นใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น  ใช้บ่อยๆไม่ได้เพราะ 1.ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ฮอร์โมนในเม็ดยามีปริมาณที่สูงมาก แรงมาก เพราะฉะนั้นถ้าเราใช้บ่อยๆส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน เช่น กลไลของการที่จะไปห้ามการคุมกำเนิด  ฮอร์โมนตัวนี้เป็นโปรเจสโตรเจนขนาดสูงมาก จะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมกับการที่จะมาฝั่งตัว แล้วก็ทำให้การเคลื่อนไหวของปีกมดลูกช้าลง  พราะฉะนั้นจะทำให้กระบวนการในการปฏิสนธิเกิดได้ยาก  แต่ว่าข้อเสียนะคะ ถ้าเกิดกการปฏิสนธิขึ้นมาแล้วโอกาสที่จะท้องนอกมดลูกสูงมาก  เพราะว่าการปฏิสนธิโดยธรรมชาติคือมีสเปิร์มมาเจอกับไข่เสร็จแล้วจะมีการเคลื่อนตัวผ่านท่อมดลูก มาฝั่งตัวในโพรงมดลูก ที่นี้พอเคลื่อนไหวช้า ยังมาไม่ถึงโพรงมดลูกเลยก็ฝั่งตัวเสียแล้ว เพราะฉะนั้นเปอร์เซ็นต์ถ้าพลาดขึ้นมาการท้องนอกมดลูกจะสูง แล้วก็ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดหนึ่งครั้งก็สู้ยาคุมกำเนิดแบบปกติไม่ได้ คือๆได้ 80-85 % เท่านั้นเอง


 

ความคิดเห็น


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม Nationchannel.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกต่าง ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น
รักเลือกได้ ยอดนิยมติวรักให้เต็มร้อย ยอดนิยมกลเม็ดชูรัก ยอดนิยม