รักเลือกได้

“เสริมความรัก"
ความเข้าใจในครอบครัว

ติวรักเต็มร้อย

"สร้างความรู้"
ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องความรักความสัมพันธ์

กลเม็ดชูรัก

เคล็ดลับดี ๆ
ที่ช่วยรักสุขสมและสดใส

คลังความรู้


นาวาเอก พญ.สุนี ไมตรีสถิต

2015-09-24 15:12:06


   enlightened  ทุกครั้งที่ประจำเดือนหนูมา  หนูจะท้องเสียแบบผิดปกติ   ทั้งก่อนและหลังฝังยาคุมกำเนิด     พอประจำเดือนมาทีไรท้องก็จะเสียเลยค่ะ  วันแรกก็จะหนักหน่อยค่ะ  บางครั้งมีอาการคลื่นไส้อาเจียน อ้วกออกมาเลยก็มีค่ะ 

      mail นาวาเอก พญ.สุนี   :  ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าอาการนี้จะเรียกว่าเป็น กลุ่มอาการก่อนที่จะมีประจำเดือนได้หรือเปล่า  ภาวะของ PMS (Premenstrual Syndrome) หรือกลุ่มที่มีภาวะของอาการผิดปกติก่อนที่จะมีประจำเดือน  พอประจำเดือนมาแล้วมันจะหายไป มันก็เกิดจากการที่ช่วงไข่ตก ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน มันไต่ระดับที่สูงขึ้น กลุ่มอาการพวกนี้จะทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ แต่ก็ไม่ได้เด่นชัดในเรื่องอาการท้องเสียอย่างเดียว บางคนอาจจะมีอาการปวดศีรษะ บางคนอาจจะรู้สึกตัวบวม บางคนอาจจะรู้สึกหงุดหงิด บางคนซึมเศร้าหรือบางคนอาจรู้สึกคัดตึงเต้านม หรืออาจจะรู้สึกท้องอืด แน่นท้อง

เพราะฉะนั้นในกลุ่มอาการพวกนี้ จะมีคำจำกัดความว่า เป็นก่อนที่จะมีประจำเดือน พอประจำเดือนมาปุ๊บอาการดีขึ้นก็คือหายเอง  แต่ว่าในรายนี้ยังไม่ได้ชี้ชัดเพราะว่าอาการเป็นแค่อย่างเดียว ทีนี้ในเรื่องของอาการท้องเสีย ก็คงไม่ได้ท้องเสียจากการติดเชื้อ ก็คงจะเป็นจากภาวะที่เกิดการแปรปรวนในระดับฮอร์โมนของร่างกาย แล้วในกรณีอย่างนี้ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย มาผิดปกติ  คุณหมอว่าน่าจะเปลี่ยนแนวทางในการรักษา ก็คือการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดน่าจะได้ผลที่ดี ลองดูนะคะ ปรึกษาคุณหมอดู


 

enlightened  ตอนนี้หนูอายุ17 ปี รู้สึกเหมือนมีเนื้องอกขึ้นอยู่ข้างๆอวัยวะเพศด้านใน ขนาดใหญ่เท่านิ้วหัวเเม่มือ 

นอกจากนั้นยังมีตกขาว มีกลิ่นเหม็น  กังวลว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก   แต่ไม่กล้าไปหาหมอเพราะทำใจไม่ได้  หนูกลัวค่ะ

mail นาวาเอก พญ.สุนี  : เราคงต้องมาดูว่าเนื้องอกที่ว่าเป็นแบบไหน

enlightened ถ้ามันเป็นหูดหงอนไก่มันก็เกิดจากไวรัส เหมือนดอกกะหล่ำเกาะกันเป็นกลุ่มๆ  หูดหงอนไก่ลักษณะผิวไม่เรียบอาจจะขนาดนี้ก็ได้
enlightened ถ้ามันเป็นหูดข้าวโพด ขนาดมันน่าจะเล็กกว่านี้
enlightened อาจจะเป็นก้อนไขมันอุดตัน
enlightened เกิดจากการอักเสบ เช่นกรณีที่เราไปเผลอเกาในเวลาเข้าห้องน้ำ หรือว่าเช็ดมันแรงๆ
enlightened เกิดจากอาการตกขาวเรื้อรัง   เวลาเราใส่แผ่นอนามัยแผ่นบางๆ อยู่เป็นประจำ มันก็ทำให้เกิดอาการอักเสบได้
enlightened การใส่กางเกงยีนส์ที่มันฟิตๆรัดๆ ก็อาจเป็นสาเหตุได้

การใส่กางเกงยีนส์ที่มันฟิตๆรัดๆ ก็อาจเป็นสาเหตุได้  

ด้วยรายละเอียดเพียงแค่นี้  หมอไม่สามารถตอบได้ แต่ในกรณีที่มีตกขาวเราต้องดูว่ากลิ่นเป็นแบบไหน ตกขาวธรรมชาติก็จะเป็นใสเหนียวๆเหมือนน้ำมูกหรือน้ำเต้าส่วน แต่ถ้าเมื่อไหร่มีกลิ่นโชยขึ้นมาเหมือนกลิ่นคาวปลา กลิ่นกุ้งเน่า นั่นคือสัญญาณความผิดปกติ 

ลักษณะตกขาวที่เป็นสีเหลืองๆหนองๆมักจะเป็นพวกแบคทีเรีย  ถ้าคันและมีกลิ่นเปรี้ยวๆเหม็นๆ อาจจะเป็นพวกพยาธิทริโคโมแนส หรือว่าตกขาวที่เป็นเหมือนกลิ่นกากน้ำนมเด็ก บูดๆ กลิ่นอับๆ ลักษณะเป็นเหมือนตะกอน อย่างนี้จะเป็นพวกเชื้อราอาจจะทำให้อักเสบเป็นก้อนได้  แต่ถ้าเกิดมีเพศสัมพันธ์แล้ว คงต้องกลับมาดูว่าเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดตกขาวที่ผิดปกติหรือเปล่า  แต่ด้วยวัยที่ 17 ปี  โอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกค่อนข้างน้อย 

สรุปคือต้องไปตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง   เรื่องแรกตรวจตกขาว ซึ่งสูตินรีแพทย์สามารถตอบได้ว่าตกขาวเกิดจากแบคทีเรีย จากพยาธิในช่องคลอด หรือเกิดจากเชื้อรา   

เรื่องที่สอง ก้อนที่เราเจอเป็นอะไรก็รักษาได้ ไม่น่าเป็นห่วงอะไรเลย คุณหมอคิดว่าอย่ามัวแต่กังวลน่าจะไปตรวจเช็คว่าเราเป็นอะไรกันแน่

 


 

 enlightened ผมมีอะไรกับแฟน แล้วแฟนจะมีเลือดออกในวันรุ่งขึ้นเป็นต่อเนื่องอยู่ประมาณ 2 วัน ออกเยอะมาก ซึ่งตอนที่ผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันแฟนผมจะเจ็บมากๆ บางครั้งเจ็บจนน้ำตาไหล ผมก็ไม่ได้รุนแรงเลยครับเป็นไปได้ไหมว่าแฟนผมจะเป็นช็อกโกแลตซีสต์  แฟนผมเครียดมาก  ผมเองก็สงสารแฟนและกังวลว่าชีวิตเซ็กซ์ในอนาคตจะมีปัญหาจากความเจ็บปวดและเลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์  ช่วงนี้แฟนผมเองก็ไม่ค่อยอยากจะมีอะไรด้วยเลย  อาการอย่างนี้เป็นเพราะอะไรครับ 

 mail นาวาเอก พญ.สุนี   : ภาวะที่ผู้หญิงเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์  เราต้องมาพิจารณาดูว่าเลือดที่ออก ออกมาจากตรงไหน จากในช่องคลอด  ปากมดลูก หรือว่าจากโพรงมดลูก

ถ้าเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดอาจจะมีแผลในช่องคลอดหรือว่ามีเนื้อหูดหงอนไก่ก็เป็นได้

ถ้าหากเลือดไหลออกมาจากปากมดลูก ซึ่งปากมดลูกมันจะจุ่มอยู่ข้างใน กรณีที่เป็นแผลที่ปากมดลูก หรือว่ามีติ่งเนื้อของปากมกลูก  

กรณีที่โพรงมดลูกมีปัญหา  เลือดก็พร้อมที่จะไหลออกมาอยู่แล้ว เช่นอย่างคนที่มีโพรงมดลูกหนาตัว เวลามีการกระแทกปุ๊บ ก็จะมีอะไรที่มันหลุดออกมา 

กระทั่งเลวร้ายสุดก็คือมะเร็งปากมดลูก  พวกนี้เวลามีเพศสัมพันธ์มันก็จะมีเลือดออกในปริมาณที่เยอะ

ซึ่งการตรวจภายในจะทำให้เรารู้คำตอบทั้งหมด  ส่วนภาวะที่เจ็บ แล้วสงสัยว่าเจ็บในช่องคลอดหรือเปล่า ถ้าเกิดเจ็บในช่องคลอด มันก็อาจเป็นไปได้ว่าตรงนั้นอาจจะมีแผล มีก้อน พอไปโดนมันแล้วก็มีอาการบาดเจ็บขึ้น หรือถ้าอยู่ในภาวะช็อกโกแลตซีสต์หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่   บางคนอาจไปขึ้นอยู่ในช่องคลอดได้ บางคนไปขึ้นตรงปากมดลูกได้ 

ถัดไปก็คือมาตอบปัญหาว่า เป็นช็อกโกแลตซีสต์หรือเปล่า  ถ้าสมมติว่ามีเพศสัมพันธ์แล้วมีการกระแทกเข้าไปปุ๊บ คนไข้รู้สึกปวดตรงบริเวณข้างในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอยู่เหนือหัวเหน่าขึ้นมาประมาณ 1 ฝามือ ตรงนั้นคือบริเวณของมดลูก แต่ถ้าไปทางขวามือคือปีกมดลูกกับรังไข่ข้างขวา  ถ้าไปทางซ้ายคือปีกมดลูกข้างซ้ายกับรังไข่ข้างซ้าย หรือว่าถ้ากระแทกไปโดนรู้สึกปวดล้าไปที่ก้นกบ อันนี้คืออุ้งเชิงกรานที่อยู่ด้านหลังของมดลูก  ถ้าพวกช็อกโกแลตซีสต์ที่มันไปเกาะบริเวณมดลูก ปีกมดลูก รังไข่  เวลาที่กระแทกโดนจะรู้สึกเจ็บ แต่การเจ็บจะเจ็บเฉพาะที่  ไปซ้ายจะเจ็บซ้าย ไปขวาเจ็บขวา ฉะนั้นประเด็นตรงนี้ก็ต้องได้รับการดูแล ทุกอย่างมันก็มีการแก้ไขอยู่แล้ว รักษาได้นะคะ ตรวจให้รู้สาเหตุแน่ชัดจะดีที่สุด


 

ความคิดเห็น


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม Nationchannel.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกต่าง ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น
รักเลือกได้ ยอดนิยมติวรักให้เต็มร้อย ยอดนิยมกลเม็ดชูรัก ยอดนิยม