รักเลือกได้

“เสริมความรัก"
ความเข้าใจในครอบครัว

ติวรักเต็มร้อย

"สร้างความรู้"
ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องความรักความสัมพันธ์

กลเม็ดชูรัก

เคล็ดลับดี ๆ
ที่ช่วยรักสุขสมและสดใส

คลังความรู้


นพ.วัชระ พุ่มประดิษฐ์ ( ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ )

2015-11-04 14:45:07


blush เพื่อนผู้ชายมาปรึกษาว่าเขาอายุ 25 ปี  ไม่สามารถสวมถุงยางอนามัยได้เพราะว่าอวัยวะเพศจะไม่แข็งตัวค่ะ  เมื่อก่อนเป็นคนสูบบุหรี่แล้วก็ดื่มเหล้าจัด มีเที่ยวผู้หญิงบ่อย บางครั้งเคยใช้สารเสพติด  จนเผลอมีเซ็กซ์กับผู้หญิงถึง 2 คนพร้อมกัน เราก็เลยรู้สึกเป็นห่วงค่ะ  อนาคตข้างหน้ามีโอกาสที่เขาจะเสี่ยงติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหม   ถ้าผู้ชายใส่ถุงยางอนามัยไม่ได้   ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายสวมถุงยางอนามัยแทนได้ไหมคะ  จะได้มีเซ็กซ์ที่ปลอดภัยปลอดโรค เป็นห่วงเพื่อนค่ะ 

enlightened นพ.วัชระ   ประเด็นแรกน่าสนใจนะครับ ก็คือว่า ถ้าไม่สวมถุงยางปรากฏว่าแข็งตัวได้ มีเพศสัมพันธ์ได้ แต่พอสวมถุงยาง เจอถุงยางเข้าหน่อย อ่อนตัวทันที อันนี้ก็คือแปลก แสดงว่ามันไม่ใช่เรื่องของอวัยวะเพศแล้ว ไม่ใช่ทางกายแต่เป็นทางใจ เป็นเรื่องของอารมณ์ เป็นเรื่องความไม่ชอบ หรือว่าความไม่ชิน ต้องปรับทัศนคติว่า ถุงยางอนามัยเสมือนส่วนหนึ่งของอวัยวะไปแล้วนะครับ

no และที่สำคัญบอกว่ามีสารเสพติดด้วยพวกนี้จะทำให้เรามีอารมณ์อยากที่จะมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรงมากกว่าคนปกติ  อันที่สองที่เราพบบ่อยมากในประสบการณ์ของหมอก็คือว่า พอไปใช้ยาเสพติด บวกกับใช้ยากระตุ้นให้อวัยวะแข็งตัวแล้วจะลืมตัว แล้วก็ลืมใส่ถุงยางอนามัย  พอสองวันให้หลังก็มานั่งเหงื่อตกต่อหน้าหมอว่าจะติดโรคหรือไม่ 

 broken heart  ต่อมาถ้าจะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย   จะต้องจับมือกันแล้วมาเจาะเลือดดู สมมุติว่าเราตรวจสอบแล้วว่า ต่างฝ่ายต่างไม่เป็นอะไร  แล้วเราก็อยู่กันแบบไม่ได้ใส่ถุงยาง อันนี้เชื่อใจได้หรือเปล่าว่าเราจะปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งไม่มีใครตอบได้ดีที่สุดเท่ากับตัวคุณเอง อีกประเด็นที่น่าสนใจ มีถุงยางอนามัยผู้หญิงไหม  บอกยืนยันว่า มีครับ แต่ว่ามันไม่ค่อยมีขาย เราเคยทำวิจัยในประเทศไทย  ปรากฏว่า ผู้หญิงไทยไม่ค่อยใช้เครื่องมือหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปยุ่งกับบริเวณจุดซ่อนเร้นเท่าไหร่ แต่ว่าจริงๆแล้วคุณหมอว่า มันก็น่าจะเปิดศักราช เปิดรับสิ่งใหม่ๆบ้างเหมือนกันนะ คือว่ามันป้องกันเราได้และเราสามารถที่จะคุมเกมได้ยังไงล่ะครับ


 

surprise สวัสดีค่ะหนูเป็นแฟนรายการค่ะ  เวลาเป็นรอบเดือนแฟนชอบผ่าไฟแดงบ่อยๆ จะมีผลเสียอะไรบ้างค่ะ  อีกอย่างแฟนหนูเป็นคนชอบดื่มเหล้า สูบบุหรี่  เวลามีอะไรกันเขามักจะออรัลเซ็กซ์ให้ด้วย  อยากทราบว่าจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน  แล้วมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ  จะมีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง

enlightened นพ.วัชระ   ตอนที่คุณผู้หญิงมีประจำเดือน (มีไฟแดงอยู่) มันเหมือนเราเป็นแผลในมดลูก เพราะฉะนั้นผู้หญิงมีโอกาสที่จะรับเชื้อโรคไม่ว่าจะเป็นหนองในแท้ หนองในเทียม เชื้อเอดส์ ได้ง่ายกว่าตอนที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน

 

cool ในอีกมุมกลับนะครับ ถ้าผู้ชายไม่เป็นโรคอะไรเลยแต่ถ้าผู้หญิงเป็น อย่างเช่นมีเชื้อเอดส์ (HIV) อย่างนี้นะครับ โอกาสที่ผู้ชายจะติดโรคจากผู้หญิงก็มากขึ้นเช่นกัน  อีกประเด็นถ้าสมมุติว่าฝ่ายชายดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด แต่ก็มีเพศสัมพันธ์กับคนคนเดียว ไม่ไปซุกซนที่ไหน โอกาสที่จะเอาเชื้อมาให้เราก็ไม่มี แต่ถ้าสมมุติว่าถ้าผู้ชายแอบไปซุกชนที่ไหน แค่ใช้ลิ้น ใช้ปากกับคนอื่นเฉยๆก็สามารถเอาเชื้อโรคมาฝากให้ภรรยาที่บ้านได้อยู่แล้ว  รวมถึงเชื้อ HPV หรือว่ามะเร็งปากมดลูก มันก็เกิดจากเชื้อไวรัส ที่ชื่อว่า  HPV  (Human Papillomavirus)  เวลาที่เราติดเชื้อนี้แล้วนะครับ มันก็จะไปทำให้เซลล์ของปากมดลูกค่อยๆเปลี่ยน  ใช้เวลานานหลายปี ในที่สุดมันก็จะกลายเป็นมะเร็งได้นะครับ

angry มะเร็งปากมดลูกนั้น เราอาจจะรับเชื้อตอนไหนเราก็ไม่รู้ได้นะครับ เพราะว่าส่วนใหญ่มันไม่มีอาการ  วิธีการตรวจก็คือว่าไปตรวจมะเร็งปากมดลูก เรียกว่าตรวจ แปปสเมียร์ (Pap Smear หรือ Pap Test) ซึ่งก็มีแบบธรรมดา และแบบแผ่นบาง (Thin Pap) หรือว่าตรวจการติดเชื้อ HPV ไปเลย

 

blush กับข้อสงสัยที่ว่า “วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก” ช่วยได้หรือเปล่า  เรามีวัคซีนเรื่องมะเร็งปากมดลูกอยู่ในประเทศไทย 2 ตัว  ตัวที่ 1 ป้องกันไวรัส HPV สายพันธุ์ 16 และ 18   ตัวที่ 2 ป้องกันป้องกันไวรัส HPV สายพันธุ์ 16 และ 18  รวมถึง 6 และ 11  ด้วย  ก็คือเป็นสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดหูดธรรมดาด้วย  เราก็แนะนำให้ฉีดในคนอายุประมาณ 9 -26 ปี  เด็กผู้หญิงราว ป.6 หรือ  ม.1 เด็ก ก็สามารถฉีดได้แล้วก่อนมีเพศสัมพันธ์เพื่อที่จะป้องกันมะเร็งปากมดลูก หรือว่ามีเพศสัมพันธ์แล้วก็ยังฉีดได้ เพราะว่าเราก็ยังสามารถป้องกันตัวที่ยังไม่ได้ติดนะครับ  เมื่อฉีดไปแล้วก็สามารถป้องกันมะเร็งได้ดีเลยนะครับ

 


 

surprise ปกติจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง  ล่าสุดแฟนไม่ยอมมีเพศสัมพันธ์ด้วย บอกว่าเหนื่อย วันรุ่งขึ้นมีเพศสัมพันธ์กัน แต่เขาบอกว่าจะไม่สอดใส่  สุดท้ายเขาทนไม่ไหว  ดิฉันจึงมองเห็นว่า ที่น้องชายของเขาเป็นผื่นแดง บวมเท่าเงินเหรียญบาท   แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหานี้เลยค่ะ   พอวันถัดไปก็เลยขอดูปรากฏว่ายังบวม  แดง คล้ายเป็นลมพิษ และมีเชื้อราแบบที่ผู้หญิงเป็นตกขาว    หลังจากนั้นดิฉันเองก็มีตกขาวและมีกลิ่น  จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมคะ  ตอนนี้แฟนดิฉันคบกับผู้หญิงอีกคนด้วย   ยิ่งสงสัยว่าเขาเป็นอะไรกันแน่

enlightened นพ.วัชระ  ถ้าเป็นเชื้อราแคนดิด้า จะมีอาการน้องชายบวมหรืออาจจะเป็นแดงๆได้  ซึ่งจะไม่ติดไปที่แฟนนะครับ หรือว่าในผู้หญิงบางคน คนที่คันช่องคลอดและเหมือนมีแป้งเปียกอยู่ในช่องคลอด อันนี้ก็ไม่ติดไปถึงผู้ชาย  อันนี้คือโดยหลักการทั่วไปนะครับ   แต่แน่นอนเรื่องนี้มันมีงานวิจัยชิ้นเล็กๆออกมาว่าไม่มีการส่งผ่านเชื้อต่อกัน  ส่วนใหญ่จะไม่ใช่โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์  แต่ว่าเชื้อราก็มีหลายแบบ บางทีอาจเป็นเชื้อราแบบที่วัยรุ่นเรียกว่า “สังคัง”  อันนี้ติดได้ 

ประเด็นของคุณผู้หญิงก็คือว่า พอมีเพศสัมพันธ์กันแล้วกลายเป็นมีตกขาว แล้วมีกลิ่นเหม็นมากด้วย ในเรื่องนี้หมอว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ น่าจะมีโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์บางอย่างซ่อนอยู่ อย่างง่ายๆเลย ที่ทำให้มีตกขาว มีกลิ่นเหม็นมาก ก็คือ “หนองใน” ครับ  ซึ่งผู้ชายอาจจะไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ พอมามีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิง แล้วก็มันทำให้เกิดได้ หรืออีกอย่างถ้ามันเหม็นมาก แล้วผู้หญิงมีตกขาวสีออกเหลืองๆเขียวๆ จะต้องนึกถึงพยาธิด้วยครับ 

frown พยาธิทริโคโมแนส (Trichomoniasis)  อันนี้จะเป็นตัวส่งผ่านกันได้เลยนะครับ ข้อแนะนำคือจะต้องชวนกันมาตรวจแล้วล่ะ จะต้องรักษากันทั้งคู่เพราะไม่เช่นนั้นก็จะกลับมาวนกันอยู่เหมือนเดิม

 

ความคิดเห็น


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม Nationchannel.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกต่าง ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น
รักเลือกได้ ยอดนิยมติวรักให้เต็มร้อย ยอดนิยมกลเม็ดชูรัก ยอดนิยม