รักเลือกได้

“เสริมความรัก"
ความเข้าใจในครอบครัว

ติวรักเต็มร้อย

"สร้างความรู้"
ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องความรักความสัมพันธ์

กลเม็ดชูรัก

เคล็ดลับดี ๆ
ที่ช่วยรักสุขสมและสดใส

คลังความรู้


นาวาเอก พญ.สุนี ไมตรีสถิต (สูตินรีแพทย์)

2015-11-11 10:49:33


blush ตอนนี้หนูอายุ 13 ปีค่ะ  สูง 156  เซนติเมตร น้ำหนัก 59 กิโลกรัม  ตอนนี้หนูยังไม่มีประจำเดือนเลยค่ะ   เพื่อนในห้องมีประจำเดือนกันเกือบจะหมดแล้ว     หนูผิดปกติอะไรไหมคะ 

enlightened นาวาเอก พญ.สุนี :   ไม่ผิดปกติอะไรเลยคะ  ถ้าเป็นสมัยก่อนรุ่นคุณยายหรือคุณแม่ประจำเดือนจะมาในช่วงวัยประมาณนี้ล่ะคะ คืออายุประมาณ 13-14 ปี  ตราบใดที่ประจำเดือนเริ่มมาในช่วงอายุไม่เกิน 15 – 16 ปี   เรายังถือว่าปกติอยู่นะคะ

การเปลี่ยนแปลงที่เริ่มเข้าสู่วัยสาว  อันดับแรก “เต้านม” จะมีการพัฒนาก่อน โดยทั่วไปก็จะประมาณ 9 - 10 ปี  หรือบางคนอาจมากกว่านั้น   ประเด็นที่สองที่ตามมาคือเรื่องของ “ขน”  ซึ่งจะมาประมาณช่วงอายุ 10 ปีครึ่ง หรือ 11 ปี  กรณีนี้อย่าได้กังวลเพราะเรามีการพัฒนาการในเรื่องของเต้านมแล้วนะคะ  คุณหมอคาดคะเนว่ารายนี้อาจจะมีประจำเดือนมาตอนอายุ 14 - 15 ปี เพราะฉะนั้นช่วงนี้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำหรือว่ากีฬาที่ต้องกระโดดและกระแทก  อาจจะเป็นบาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล  และก็อาจจะต้องกินพวกนม กินแคลเซียมเสริมเข้าไป   คุณหมอคิดว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะเพิ่มความสูงได้ ไม่ต้องกังวล

 


 

blush ดิฉันเคยรู้สึกปวดท้องข้างขวา เลยไปพบคุณหมอ ผลปรากฏว่าดิฉันตั้งครรภ์และก็พบถุงน้ำในรังไข่ด้วย   คุณหมอบอกว่ายังไม่เห็นเด็กในมดลูก  จึงสันนิษฐานว่าเป็นท้องนอกมดลูก เลยให้ผ่าตัดปีกมดลูกข้างขวาทิ้งไป   และเมื่อไม่นานมานี้รู้สึกปวดท้องเหมือนกับครั้งก่อน จึงไปตรวจที่คลินิกปรากฏว่าตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน  แต่ดิฉันกลับไม่กล้าไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล เพราะว่ากลัวจะตั้งครรภ์นอกมดลูกแบบครั้งที่แล้ว กลัวว่าต้องตัดปีกมดลูกทิ้งไปอีกข้างหนึ่ง  เพราะกลัวว่าจะมีลูกอีกไม่ได้     ดิฉันควรทำยังไงดีคะ

enlightened นาวาเอก พญ.สุนี : อันดับแรก อสุจิจะใช้เวลาประมาณ 60 วินาที  วิ่งจากบริเวณช่องคลอด ผ่านปากมดลูกเข้าไปในโพรงมดลูก แล้ววิ่งต่อไปที่ปีกมดลูก  ถ้าหากว่าจังหวะนั้นมีไข่ตก (ไข่มีอายุ 1 วัน ในขณะที่อสุจิอยู่ได้ 2 วัน  )  ไข่ที่ตกมาจากตัวรังไข่  ก็จะไปรออยู่ตรงปีกมดลูก  แล้วไปเจอพระเอกหรือว่าตัวอสุจิที่วิ่งมาเจอกันตรงปีกมดลูกตอนปลายพอดี   ซึ่งตรงนี้เมื่อไข่เจอกับอสุจิก็จะ มีการปฏิสนธิกันขึ้น  เมื่อปฏิสนธิแล้วจะอยู่ตรงนี้ประมาณ 2 วัน  พอวันที่ 3 หรือวันที่  4  ก็จะพากันลอยละล่องไปที่โพรงมดลูก  วันที่ 5 ก็จะมีการฝังตัว   นี่คือการตั้งครรภ์แบบปกติทั่วไป

 

cool ถ้าสมมุติว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นที่ปีกมดลูก เวลาที่ทำอัลตร้าซาวด์ จะเห็นว่ามีถุงน้ำซึ่งคือมีตัวอ่อนอยู่ตรงบริเวณปีกมดลูก  แต่ถ้าในรายนี้บอกว่าตัดปีกมดลูกไปแล้ว แต่รังไข่ยังอยู่แสดงว่าการตั้งครรภ์ครั้งนั้นเกิดขึ้นที่ปีกมดลูก แต่รังไข่อาจจะมีถุงน้ำเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นคุณหมอต้องตัดปีกมดลูกข้างนั้นทิ้งไป  ปีกมดลูกก็จะหายไปข้างหนึ่ง และการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปก็สามารถเกิดขึ้นได้  เพราะยังมีไข่ตกออกมาจากรังไข่อีกข้างแล้วไปรอปฏิสนธิในปีกมดลูกข้างนั้น      แต่บางทีไข่ที่ตกจากรังไข่ข้างที่ไม่มีปีกมดลูกแล้ว ก็สามารถลอยไปสู่ปีกมดลูกอีกฝั่งได้เหมือนกัน  ไข่ลอยข้ามฟากมาได้แต่โอกาสมันน้อยเท่านั้นเอง  ทีนี้คำถามที่สองบอกว่า มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว  แต่มีความกลัวว่าจะเกิดท้องนอกมดลูกซ้ำสอง

 

heart คุณหมอบอกว่าอย่าได้กลัว ถ้าสมมุติว่าปีกมดลูกแตกหรือว่ามีการฉีก  เด็กก็จะหลุดออกมา ในน้ำเลือดหรือว่าพวกเส้นเลือดต่างๆ มันก็เหมือนเปิดท่อระบายน้ำ ถ้ามีการเสียเลือด มีการตกเลือดมากๆ อาจจะเกิดสภาวะช็อก  อาจจะเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นการตั้งครรภ์ครั้งที่สองนี้  น่าจะไปตรวจดีกว่าค่ะ  จะได้รีบฝากครรภ์
 

blush ดิฉันมักจะมีตกขาวแบบรุนแรง  มีกลิ่นเหม็นมาก มีลักษณะคล้ายแป้งเปียกขาวๆ ต้องใส่แผ่นอนามัยทุกวัน ทีแรกคิดว่าเกิดจากแฟน แต่ลองงดการมีเพศสัมพันธ์ถึง  3 เดือนแล้วอาการยังเหมือนเดิม  อยากถามว่ามันเกิดจากอะไร  เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือโรคร้ายอื่นๆหรือเปล่าคะ 

enlightened นาวาเอก พญ.สุนี : ตกขาวของผู้หญิงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้อยู่แล้ว  โดยเฉพาะในช่วงก่อนมีประจำเดือนและหลังประจำเดือนหมด   ลักษณะของตกขาวจะเป็นเมือก เป็นมูกใสๆ  ไม่มีสีไม่มีกลิ่น แต่ถ้าปากมดลูกอักเสบเรื้อรังและมีไวรัส HPV(ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก )  อยู่  มันก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องตกขาวเกิดขึ้นได้  ทางด้านกลับกันการเกิดตกขาวอาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับมะเร็งปากมดลูกก็เป็นได้    ต้องแยกให้ได้สองประเด็นแบบนี้ค่ะ  

heart ลักษณะของตกขาวที่ปรึกษาเข้ามา  ค่อนข้างที่จะเหมือนเชื้อรา งดมีเพศสัมพันธ์  3 เดือนก็ยังไม่หาย  บางครั้งแค่เหน็บยาอย่างเดียวอาจจะไม่พอ  อาจจะต้องมีการรับประทานยาร่วมด้วย  เราคงจะต้องตรวจว่าเป็นเชื้อราจริงไหม  หรืออาจจะมีเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยหรือเปล่า แต่การใส่แผ่นอนามัย ทำให้มันอับชื้นอยู่ตลอดเวลา มันไม่ค่ะ เพราะว่ามันมักจะเกิดความอับ ลองคิดดูว่าถ้ามันไม่การระบายเลย  เชื้อราก็ยังคงอยู่   

cool แต่ถ้ามีตกขาวแล้วคนไข้มีปัญหาในเรื่อง HPV ที่ปากมดลูก  มันก็จะทำให้ HPV ไม่หาย โอกาสที่จะเกิดมะเร็งปากมดลูกก็มี เพราะฉะนั้นเราจึงแยกเป็นสองประเด็นว่า ตกขาวไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก แต่ถ้าเป็นตกขาวอยู่บ่อยๆ และมีเชื้อ HPV อันนี้มันก็มีความสุ่มเสี่ยง เพราะ HPV มันก็ยังไม่หายคะ

ความคิดเห็น


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม Nationchannel.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกต่าง ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น
รักเลือกได้ ยอดนิยมติวรักให้เต็มร้อย ยอดนิยมกลเม็ดชูรัก ยอดนิยม