รักเลือกได้

“เสริมความรัก"
ความเข้าใจในครอบครัว

ติวรักเต็มร้อย

"สร้างความรู้"
ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องความรักความสัมพันธ์

กลเม็ดชูรัก

เคล็ดลับดี ๆ
ที่ช่วยรักสุขสมและสดใส

คลังความรู้


พญ.วรรณวิพุธ สรรพสิทธิ์วงศ์ (แพทย์ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม)

2015-11-11 11:16:07


blush สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องสอบถามว่า  เวลาที่ใกล้จะมีประจำเดือน ดิฉันจะมีก้อนที่ใต้รักแร้และรู้สึกเจ็บด้วยค่ะ ไม่ทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ  ดิฉันเป็นมานานแล้วค่ะ จะเป็นทุกครั้งก่อนมีประจำเดือน อยากทราบว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมด้วยหรือเปล่า หรือว่า เป็นอย่างอื่นคะ 

enlightened พญ.วรรณวิพุธ ต้องเข้าใจก่อนว่าตั้งแต่เราอยู่ในครรภ์  เนื้อเยื่อเต้านมของเรา มันจะเรียงเป็นเส้นขนานกันทั้งสองข้าง ตั้งแต่ตรงรักแร้ไปจนถึงขาหนีบเลย พอคลอดออกมาแล้วมีการเจริญเติบโตเนื้อเยื่อเต้านมต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ฝ่อ  กลายเป็นหน้าอก 2   ข้าง  ส่วนใหญ่ที่เหลือกันบ่อยก็จะเป็นก้อนที่รักแร้ 2 ข้าง เพราะฉะนั้นสังเกตกันได้เลยว่ามันจะสัมพันธ์กับรอบเดือนในเรื่องฮอร์โมน

cool ซึ่งส่วนใหญ่ผู้หญิงจะมีอาการคัดตึงเต้านมก่อนที่ประจำเดือนจะมา บริเวณที่เป็นเนื้อเยื่อต่อมน้ำนมเหล่านี้ก็จะมีอาการคัดตึงหรือว่าโตขึ้น บางคนมีอาการเจ็บบ้างเล็กน้อย  แต่อย่างไรก็ดีถ้าจะให้มั่นใจควรไปให้คุณหมอตรวจดู ว่ามันเป็นเนื้อเยื่อเต้านมอย่างนี้จริงไหม และที่สำคัญถามว่า มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่า แนะนำว่าผู้หญิงทุกคนถ้าอายุเกิน 20 ปี ควรเริ่มตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองได้แล้ว  แนะนำให้ตรวจในช่วงวันที่ 1-7 ที่ประจำเดือนมา ช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง

heart วิธีคลำ จะต้องตรวจต้องคลำที่ละข้าง สมมุติตรวจด้านซ้าย เราก็ยกแขนซ้ายขึ้นเอามือไว้หลังศีรษะ แล้วใช้มือขวาในการตรวจคลำ โดยใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง ค่อยๆ คลำแล้วก็คลึงบริเวณรอบหัวนม แล้วก็วนตามเข็มนาฬิกา เพื่อดูว่ามีก้อนมีตะปุ่มตะป่ำหรือขรุขระหรือไม่  เพราะเต้านมปกติของคนเราจะประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อเต้านมนิ่ม ๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราคลำแบบนี้ แล้วเจอก้อนที่ผิดปกติ ก็เป็นสัญญาณบอกว่าควรไปสู่ขั้นตอนที่ 2 คือไปตรวจด้วยมือแพทย์ ก้อนที่เคลื่อนที่ไม่ได้น่ากังวลมากกว่า และก้อนที่โตขึ้นเรื่อย ๆมีอาการกดเจ็บหรือมีการดึงรั้งให้เนื้อเยื่อมีการเปลี่ยนแปลงเป็นรอยบุ๋ม หรือบางรายมีอาการเป็นแผลหรือบางคนก็มีน้ำบางอย่างหรือน้ำนมไหลออกมาถ้าเป็นแบบนี้ต้องรีบไปหาแพทย์

 


 

blush ดิฉันมีเรื่องเครียดมากเลยค่ะ ที่จุดซ่อนเร้นของดิฉันมีกลิ่นค่ะ  จนบางทีก็ไม่อยากจะมีอะไรกับแฟนเพราะว่ากลัวกลิ่นจะทำให้เสียอารมณ์   ดิฉันก็ไม่ใช่คนสกปรกนะคะ  ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจุดซ่อนเร้นแล้วก็ยังไม่หาย กังวลทุกครั้งเลยค่ะ ไม่มีความสุขเลย  บางทีแฟนก็บ่นออกมาด้วย  ยิ่งทำให้เครียดค่ะ จะแก้ปัญหาอย่างไรคะ จะต้องกินยาอะไรบ้าง ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

enlightened พญ.วรรณวิพุธ  บริเวณช่องคลอดจะมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ เรียกว่า แบคทีเรียเจ้าถิ่น ก็แล้วกัน    ซึ่งตัวแบคทีเรียเจ้าถิ่นนี้จะทำให้ช่องคลอดมีสภาพเป็นกรด ทำให้เกิดการติดเชื้อโรคชนิดอื่นๆเกิดได้ค่อนข้างยาก และจะเป็นกลไกป้องกันดูแลตามปกติ  แต่บางคนมีการเสียสมดุลของแบคทีเรียเจ้าถิ่น ทำให้มีแบคทีเรียหน้าตาแปลกๆมันไปอาศัยอยู่ทำให้ช่องคลอดมีภาวะเป็นด่าง แล้วแบคทีเรียตัวน่าตาแปลกๆก็จะทำให้มีกลิ่น นอกจากมีกลิ่นแล้วบางคนเวลามีตกขาวจะเป็นน้ำใสๆ กลิ่นจะค่อนข้างเหม็นเหมือนน้ำคาวปลา ก็ทำให้คุณผู้หญิงสูญเสียความมั่นใจ ก็จะมีคำถามว่า มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไรอยู่ดีๆ ทำไมแบคทีเรียเจ้าถิ่นมันถึงหายไปล่ะ เจอบ่อยที่สุดคือการกินยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อบ่อยๆ อย่างเช่น ยารักษาสิวจะทำให้แบคทีเรียตัวดีมีปริมาณลดลง สาเหตุต่อมาคือผู้หญิงจะเข้าใจว่าการทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นไม่ดีหรือเปล่า จึงสวนล้างช่องคลอดบ่อยขึ้น ทุกครั้งที่สวนล้างด้วยสบู่ที่เป็นด่างก็ยิ่งทำให้แบคทีเรียเจ้าถิ่นลดลงในความเป็นจริงแล้ว  แค่ใช้น้ำเปล่าก็พอ แล้วคอยรักษาบริเวณจุดซ่อนเร้นให้ไม่อับชื้น ซึ่งถ้ามีปัญหาแบบนี้อย่างน้อยควรไปให้คุณหมอตรวจดูและตรวจภายในด้วย เพราะยังมีสาเหตุอื่นๆที่จะทำให้มีกลิ่นได้

 


blush ฮือฮากันทั่วโซเชียลมิเดีย เมื่อมีการแชร์ภาพชายชาวจีนที่มีขนาดของเต้านมใหญ่เหมือนผู้หญิง โดยในเนื้อความระบุว่า  ชายผู้นี้เป็นชาวจีน อายุ 40 ปีอยู่ที่มณฑลเจ่อเจียงที่มีเต้านมใหญ่ขนาดคัพซีของผู้หญิง ข้อมูลที่แชร์ออกมาระบุว่า แพทย์ยืนยันว่าเขาไม่ได้เป็นเนื้องอกหรือมะเร็ง และร่างกายสมบูรณ์ดี แต่พบว่าในร่างกายของเขามีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือฮอร์โมนเพศหญิงที่สูงผิดปกติ  โดยในการแชร์ข้อมูลดังกล่าวระบุว่า เกิดจากการที่เขาดื่มนมถั่วเหลืองวันละ 1 ลิตร  กระแสดังกล่าวทำให้มีหญิงสาวจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย ชักชวนกันดื่มนมถั่วเหลือง  เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้หญิงมีหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น  ในขณะที่ฝ่ายชายไม่เชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นความจริง

enlightened พญ.วรรณวิพุธ      แบ่งออกมาได้ทีละประเด็น ประเด็นแรกผู้ชายที่น้ำหนักเกินคืออ้วนปริมาณไขมันสูง เราพบว่ามีความเสี่ยงที่จะมีเต้านมใหญ่ขึ้นอยู่แล้วเพราะว่าไขมันสัมพันธ์กับการผลิตฮอร์โมนผู้ชายให้เป็นฮอร์โมนผู้หญิงเพราะฉะนั้นผู้ชายที่อ้วนมีความเสี่ยงที่จะมีฮอร์โมนผู้หญิงเยอะกว่าผู้ชายที่สุขภาพดีหรือว่าผอมอยู่แล้ว  

cool ในส่วนของน้ำเต้าหู้ที่ทานเข้าไปก็มีส่วนเพิ่มฮอร์โมนผู้หญิงแล้วฮอร์โมนผู้หญิงตัวนี้ไปเพิ่มทำให้ขนาดเต้านมใหญ่ขึ้นจริงไหม ก็ต้องตอบว่า ในน้ำเต้าหู้จะมีสารฮอร์โมนผู้หญิงตามธรรมชาติเราจะเรียกว่า ไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ก็คือฮอร์โมนผู้หญิงที่ได้มาจากพืช แต่ถามว่าปริมาณที่กินเข้าไปมีเยอะขนาดที่ไปออกฤทธิ์ถึงขนาดอัพเต้านมเลยได้ไหม ต้องตอบว่า “ลำบากมาก”  แต่อย่างไรก็ดีการทานน้ำเต้าหู้ถามว่ามีประโยชน์ไหม ต้องตอบว่าทุกอย่างอยู่ที่ความพอดี มากไปก็ไม่ดีเพราะว่าเรายังไม่แน่ใจว่า การทานน้ำเต้าหู้เยอะเกินไปจะกระตุ้นให้เกิดการเติบโตของเนื้อเยื่อบางอย่างผิดปกติหรือเปล่า มีความเสี่ยงกับเรื่องโรคมะเร็งเกี่ยวกับฮอร์โมนผู้หญิงที่มันเยอะเกินหรือเปล่า วันหนึ่งไม่ควรทานเกิน 2 แก้วก็พอแล้วเพราะปัจจัยเรื่องขนาดหน้าอกจะสัมพันธ์กับเรื่องพันธุกรรมด้วย  หน้าอกของคนเราส่วนใหญ่จะมาจากเนื้อเยื่อไขมัน ถ้าเกิดว่าผอมจนเกินไปมันไม่มีไขมันอยู่เลยหน้าอกก็จะเล็ก   คุณผู้หญิงต้องสวมใส่ยกทรงให้เหมาะกับขนาดของตัวเอง บางทีใส่ยกทรงเสริมอึ๋มใหญ่มาก ก็จะกดเบียดเนื้อของทรวงอกก็ทำให้หน้าอกเสียรูปทรง หนึ่งในคำแนะนำที่จะกระชับหน้าอกได้ก็ยังไม่พ้นเรื่องออกกำลังกาย ท่าแนะนำในการออกกำลังกายคือการยกเวทและวิดพื้นลักษณะหนีบศอกเข้ากับตัวเองจะทำให้กระชับและไม่หย่อนคล้อย

 


 

ความคิดเห็น


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม Nationchannel.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกต่าง ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น
รักเลือกได้ ยอดนิยมติวรักให้เต็มร้อย ยอดนิยมกลเม็ดชูรัก ยอดนิยม