รักเลือกได้

“เสริมความรัก"
ความเข้าใจในครอบครัว

ติวรักเต็มร้อย

"สร้างความรู้"
ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องความรักความสัมพันธ์

กลเม็ดชูรัก

เคล็ดลับดี ๆ
ที่ช่วยรักสุขสมและสดใส


เรียนรู้เรื่องการช่วยตัวเอง ลดการคุกคามทางเพศ

2015-12-17 12:28:47

enlightened เรียนรู้เรื่องการช่วยตัวเอง ลดการคุกคามทางเพศ

cool การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง (Masturbation) เป็นกิจกรรมทางเพศที่ทั้งชายและหญิงสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มมีอารมณ์ทางเพศ เนื่องจากการตื่นเต้นทางเพศนำไปสู่การสัมผัสจับต้องอวัยวะเพศของตนจนเกิดความตื่นตัว เสียวสบายจนถึงจุดเกร็งแล้วผ่อนคลาย

สาเหตุที่ต้องเรียนรู้เรื่องนี้ เพราะหลายคนปฏิบัติไม่ถูกต้อง จนนำไปสู่ผลเสียหรือภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น การติดเชื้อหรือบาดเจ็บเป็นแผล เพราะใช้อุปกรณ์เสริมที่ไม่สะอาดพอ และยังมีปัญหาอื่น ๆ อีกยกตัวอย่างเช่น เด็กชายสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง โดยสอด “องคชาต” ลงไปในปากขวดแล้วเอาออกไม่ได้ หรือผู้หญิงช่วยตัวเองด้วยการสอดสิ่งของใส่เข้าไปในช่องคลอดแล้วตกค้างภายในจนติดเชื้อ เป็นต้น

ที่สำคัญคนจำนวนมากยังมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง เช่น เชื่อว่าทำให้เป็นหมัน ซีดลง เป็นโรคจิต โรคประสาท จนนำไปสู่ความทุกข์ใจ ซึ่งในความเป็นจริง การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองไม่มีผลเสียต่อสุขภาพใด ๆ หากทำถูกวิธี

ปัญหาการคุกคามทางเพศ การข่มขืน เกิดจากคนเราไม่สามารถควบคุมและระบายอารมณ์ทางเพศได้ คือ ไม่สามารถจัดการความกำหนัดด้วยตนเองและขาดความยับยั้งชั่งใจ จึงคุกคามบังคับใช้ร่างกายผู้อื่น เพื่อเป็นเครื่องมือระบายความใคร่ของตน

ดังนั้น “เพศศึกษาในวัยรุ่น” จึงเน้นให้วัยรุ่นเข้าใจกระบวนการธรรมชาติ อันมีขั้นตอนได้แก่ การมีสิ่งเร้าทางตาหรือผิวหนัง (การสัมผัส) ก่อให้เกิดความตื่นตัวทางเพศ แล้วระบายออกด้วยกิจกรรมทางเพศที่เหมาะสมกับวัยและสถานภาพของตนไม่ว่าจะโสด มีแฟน หรือมีคู่สมรสแล้ว

เชื่อว่า ความต้องการทางเพศของหญิงและชายไม่แตกต่างกัน แต่วัฒนธรรมทางสังคมทำให้ผู้หญิงต้องควบคุมพฤติกรรมทางเพศของตัวเองมากกว่า การแสดงออกจึงน้อยกว่าผู้ชาย

การพูดคุยเรื่องเพศกับลูกสาว-ลูกชายวัยรุ่นสามารถทำได้โดยคุณแม่ต้องเป็นเพื่อนที่ไว้วางใจของลูก ๆ ก่อน ถ้าคุยเรื่องอื่นกับเขาได้ ก็คุยเรื่องเพศได้โดยง่าย ในทางกลับกัน หากลูก ๆ ไม่สามารถปรึกษาพ่อแม่ในเรื่องอื่น ๆ ได้ โอกาสที่ลูกจะพูดคุยเรื่องเพศกับพ่อแม่ยิ่งน้อยมาก เพราะเด็กรู้ว่า โอกาสถูกด่ามีมากกว่าได้คำตอบ

คุณแม่อาจใช้การดูสื่อต่าง ๆ เช่น ทีวี ภาพยนตร์ หนังสือพิมพ์ เมื่อมีหัวข้อหรือฉากที่เกี่ยวกับเรื่องเพศ ก็ใช้เป็นตัวจุดชนวนเปิดประเด็นหัวข้อสนทนากับลูกได้ และพูดคุยเรื่องนี้โดยอารมณ์ปกติสุข ไม่ถือว่าเป็นเรื่องน่าอาย แต่เป็นเรื่องธรรมชาติ และเป็นโอกาสทองในการสร้างภูมิคุ้มกันกับลูก

 

ความคิดเห็น


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม Nationchannel.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกต่าง ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น
รักเลือกได้ ยอดนิยมติวรักให้เต็มร้อย ยอดนิยมกลเม็ดชูรัก ยอดนิยม